Đăng bởi Trường Nguyên - Báo Trà Vinh | 13:35 | 18/02/2021
Cán bộ Điện lực Cầu Ngang, Nguyễn Văn Triết cho biết, hưởng ứng phong trào sử dụng điện an toàn và tiết kiệm điện (TKĐ), trên địa bàn huyện Cầu Ngang đã xuất hiện nhiều ấp, khóm, đơn vị, trường học, cơ sở thờ tự tôn giáo tín ngưỡng tham gia TKĐ hiệu quả. Trong đó, có chùa Lạc Thạnh A, xã Thạnh Hòa Sơn, huyện Cầu Ngang là một điển hình.
Sư Sơn Sa Line giới thiệu với đồng bào Phật tử về các biện pháp TKĐ
Trao đổi cùng chúng tôi, Cả Nhì, sư Sơn Sa Line, chùa Lạc Thạnh A cho biết: Năm 2019, bình quân điện năng tiêu thụ của chùa khoảng 02 triệu đồng/tháng; nhưng sang năm 2020, giảm còn bình quân khoảng 1,650 triệu đồng/tháng. Để giảm tiền điện bình quân 0,350 triệu đồng/tháng, Sư cả và Ban Quản trị chùa đã tập trung triển khai, hướng dẫn đồng loạt nhiều giải pháp đến tập thể tu sĩ đang tu học trong chùa: thay toàn bộ hơn 30 bóng đèn trong khu vực công cộng của cũng như các bóng sử dụng sinh hoạt của các tu sĩ từ đèn sợi đốt sang đèn led. Giờ đọc sách và địa điểm đọc sách của các tu sĩ được quy định cụ thể và tập trung ở phòng đọc; thay vì tự đọc ở phòng, phải sử dụng nhiều bóng đèn riêng như trước đây. Tất cả các bóng đèn ở những nơi công cộng, khi không sử dụng sẽ được tắt; tất cả các máy quạt treo, dựng… được vệ sinh theo định kỳ, tránh tình trạng dơ, bụi bám, làm tổn thất điện năng. Đặc biệt, từ năm 2020 đến nay, tất cả các dụng cụ sử dụng trong sinh hoạt có liên quan đến điện của nhà chùa, khi mua sắm phải đảm bảo các sao theo quy định về nhãn TKĐ.
Phật tử đến sinh hoạt cộng đồng tại chùa Lạc Thạnh A có khoảng 500 hộ, với gần 3.000 nhân khẩu. Trong đó, nhiều nhất là 02 ấp Lạc Thạnh A và Lạc Thạnh B, một phần ủa ấp Cầu Vĩ, xã Thạnh Hòa Sơn, huyện Cầu Ngang. Thực hiện chủ trương TKĐ, phong trào ấp, khóm TKĐ, Điện lực Cầu Ngang đã phối hợp với Hội đồng Quản trị hướng dẫn, phát tờ rơi để đồng bào Phật tử của chùa cùng nhau áp dụng hiệu TKĐ trong sinh hoạt. Sư Sơn Sa Line cho biết, trong những buổi thuyết pháp, cứ mỗi tháng 02 lần vào ngày Rằm (ngày 15 âm lịch) và ngày 30, Hội đồng quản trị dành một phần thời gian để hướng dẫn, vận động người dân tham gia TKĐ, nâng cao nhận thức về sử dụng điện an toàn và tiết kiệm.
Đã đánh giá xong. Cảm ơn bạn đã đánh giá cho bài viết
Đóng