Trang chủ Giới thiệu Văn hoá doanh nghiệp
 

Người thợ điện yêu nghề

59 tuổi nhưng đã có hơn 30 năm làm thợ điện, trong đó 24 năm gắn bó với Điện lực Duyên Hải, hàng ngàn lần leo trèo trên các cột điện, tiếp xúc với dòng điện, nhưng đối với Huỳnh Công Trận vẫn xem đây là điều bình thường bởi “nghề của người thợ điện”

Đến Điện lực Duyên Hải, Công ty Điện lực Trà Vinh, hỏi về ông Huỳnh Công Trận, không một ai không biết, CB.CNV nơi đây thường vui đùa với cái tên thân mật “chú Ba”. Huỳnh Công Trận sinh ra và lớn lên tại huyện Duyên Hải, ngay từ nhỏ, cậu bé Trận rất đam mê các thiết bị, dụng cụ điện, sau đó quyết tâm đeo đuổi học “nghề thợ điện”, vào làm việc tại Điện lực Duyên Hải, khi ngành điện tiếp nhận quản lý bán điện trực tiếp Tổ Điện Duyên Hải thuộc huyện quản lý năm 1995.

Anh Huỳnh Công Trận, công nhân Điện lực Duyên Hải

Anh Trận kể năm 1995 khi ngành điện mới tiếp nhận, phần lớn lưới điện đều trong tình trạng cũ nát, không bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật vận hành, mất an toàn, tổn thất điện tăng cao, sự cố thường xuyên, chất lượng điện năng không đảm bảo. Đây là thời điểm khó khăn nhất, ngoài ra khi hòa nhập vào ngành điện, phải học tập và nắm vững các quy trình, quy phạm trước khi công tác trên lưới điện, nên bản thân có phần bở ngỡ, gặp nhiều khó khăn. Với sự hướng dẫn tận tình cán bộ kỹ thuật Sở Điện lực (nay là Công ty Điện lực Trà Vinh), tôi đã học tập, tìm hiểu và nắm vững các quy định của ngành, đúc kết làm hành trang, vận dụng tốt hơn trong công tác hàng ngày của Đội QLVH lưới điện.

24 năm gắn bó với nghề công nhân quản lý vận hành lưới điện trải qua không biết bao, gian nan, khó khăn và vất vả. Chú Ba chia sẻ: Trước đây, khổ nhất là những lần đi xử lý sự cố sau những trận mưa lớn, gió lốc, đổ cột, lưới điện tê liệt, giao thông đi lại trắc trở; có khi anh em công nhân phải lội bộ, đôi lúc phải  dầm mình dưới nước để khắc phục khoảng trụ, đoạn dây... nhằm sớm tái lập dòng điện đến mọi nhà. Nhiều khi vừa khắc phục xong sự cố nơi này, chưa kịp về nhà thay giặt quần áo lại nghe có tin báo sự cố và đi tiếp luôn... Thế nên, để gắn bó lâu dài với nghề điện có lẽ phải có sự đam mê, không ngại vất vả, cứ nghe có điện thoại hay tin nhắn thông báo sự cố thì dù là nửa đêm gà gáy gì cũng phải “bật dậy” tham gia cùng đồng nghiệp giải quyết. Làm anh thợ điện xử lý sự cố là luôn phải chạy đua với thời gian, tái lập điện cho khách hàng nhanh nhất, sớm nhất, nhưng phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho con người. Đối với Điện lực do địa bàn quản lý là sông, ngoài, rênh rạch, có nhiều ao nuôi tôm … thì công tác quản lý điện nơi đây là vô cùng vất vả. Để đưa lưới điện đến người dân đã khó, công tác quản lý vận hành điện lại còn khó hơn gấp bội phần. Người làm thợ điện ở đây vô cùng vất vả, không yêu nghề, không hết mình vì công việc thì dễ nảy sinh tâm lý chán nản và hiệu quả công việc sẽ không cao. Môi trường làm việc áp lực, nhiều vất vả và hiểm nguy rình rập, có khi bà con chỉ đứt cầu chì trời, phải lặn lội trong đêm đến để thay cái cầu chì, hoặc lắp lại bóng đèn hỏng... Những tưởng là đơn giản nhưng vất vả vô cùng, bởi người thợ điện không chỉ phải giỏi về nghiệp vụ mà còn phải thông thạo đường đi và phải có trái tim biết cảm thông, sẻ chia với mọi người, chú Ba cho biết. Ngoài ra đối với thi công công trình điện hay sửa chữa lưới điện, bao giờ bên người với đủ các đồ nghề, dụng cụ lỉnh kỉnh mà mồ hôi trên trái cứ lăn dài, thấm đẩm vệt áo. Ấy thế mà nếu thi công ngoài trời mới thực sự là đỉnh điểm của nỗi gian lao, bởi phải hứng gió, hứng nắng, thậm chí là mưa … Cái mùi mồ hôi pha chút gió, chút nắng, chút bụi bẩn, nó luôn theo chân các anh thợ điện trong suốt ngày, rồi lại qua ngày. Chiều về nhìn thấy ánh điện sáng, bao mệt nhọc của người thợ điện đều được xua tan hết.

Ông Trần Trọng Trường- Phó phụ trách Đội QLVH lưới điện Điện lực Duyên Hải cho biết “Anh Trận là một trong những công nhân lớn tuổi nhất của Điện lực, là người hết sức nhiệt tình và có nhiều kinh nghiệm trong công tác. Bản thân là Phó phụ trách Đội, nhưng đôi lúc có những kiến thức và kinh nghiệm thực tế, luôn cần đến sự đóng góp, chia sẽ của anh”. Nhận xét về anh ông Hồ Minh Huấn- Giám đốc Điện lực chia sẻ: Công việc của “người thợ điện” luôn vất vả bất kể thời gian, nhưng nhiều năm qua anh Trận luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm được giao. Không chỉ là người công nhân gương mẫu trong công việc, anh còn là “tiền bối”, truyền đạt kiến thực kinh nghiệm và hướng dẫn kèm cặp rất nhiều anh em công nhân khi mới vào nghề”.

Điện lực Duyên Hải luôn tự hào về anh Huỳnh Công Trận “chú Ba” - một người thợ điện yêu nghề, nhiệt tình với công việc. Chú Ba để lại hành ảnh “người thợ điện” đẹp vô cùng trong mắt người dân, về tinh thần trách nhiệm cao, về sự tận tâm trong công việc, với đôi bàn tay người thợ, những đôi chân miệt mài, hăng say lao động giữ cho dòng điện huyết mạch của quốc gia được đảm bảo thông suốt, vươn xa tới mọi miền đất nước./.

In      Trở về Đặng Huy Hoàng + Lâm Thị Mai - PC Trà Vinh
 
Các Văn hoá doanh nghiệp đã đưa
   Công ty Điện lực Trà Vinh tổ chức Lễ chào cờ đầu tuần (15:45 - 26/02/2019)
   Người nặng lòng với dòng điện sáng nông thôn (16:47 - 15/11/2018)
   Tổ chức sinh nhật; Nét đẹp văn hóa doanh nghiệp (10:47 - 18/10/2018)
   Ấm áp nghĩa tình ngày thương binh liệt sỷ (10:29 - 03/08/2018)
   Người Đội trưởng “Gương mẫu” (14:00 - 14/05/2018)
   Thực thi Văn hóa doanh nghiệp- khách hàng làm trung tâm (14:46 - 03/04/2018)
   Nữ cán bộ y tế “Hai giỏi” (08:49 - 08/03/2018)
   Phục vụ khách hàng ngày ngày tốt hơn, nét đẹp văn hóa của Điện lực thành phố Trà Vinh (13:40 - 31/01/2018)
   Một ngày mới trên quê hương “Người mẹ cầm súng” (09:27 - 28/11/2017)
   Gắn trách nhiệm với thực thi Văn hóa doanh nghiệp ở Điện lực Cầu Kè (13:31 - 27/10/2017)
   Quyết định số 1647/QĐ-PCTV ngày 10/10/2017 của Công ty Điện lực Trà Vinh Ban hành Quy định "Quy tắc ứng xử văn hóa trong Công ty Điện lực Trà Vinh"" (16:27 - 09/08/2017)
   Quyết định số 1890/QĐ-EVN SPC ngày 30/6/2015 của Tổng công ty Điện lực miền Nam Ban hành Quy định "Tài liệu Văn hóa Tổng công ty Điện lực miền Nam" (16:22 - 09/08/2017)
   Công ty Điện lực Trà Vinh tập huấn Văn hóa Doanh nghiệp (14:28 - 01/08/2017)
   Ấp ủ giấc mơ thành người “thợ điện” (16:43 - 07/07/2017)
   Người công nhân tận tụy, tâm huyết với nghề (08:01 - 15/06/2017)

Đầu trang